Bệnh thiếu vitamin D ở gà

benh-thieu-vitamin-d-o-ga

 

Vitamin D ( cụ thể là vitamin D3 ở gia cầm ) chi phối trực tiếp đến quá trình trao đổi Canxi và phốt pho, tham gia điều chỉnh trao đổi prôtêin, Gluxit... cũng như vitamin A nó là một vitamin của sự sinh trưởng.

 

bệnh thiếu vitamin D ở gà

1. Những dấu hiệu để nhận biết bệnh thiếu Vitamin D ở gà.

• Ở Gà con và Gà giò.

- Thiếu Vitamin D xuất hiện bệnh còi xương thường gặp nhất ở gà con. Gà mệt mỏi xõa cánh kém ăn nhưng lại hay ăn mổ các vật lạ.

- Chân yếu đi khập khiễng, Gà thích nằm, khi đứng dậy rất khó khăn, dần dần xương chân cong, đầu các xương dài sưng to, xương sọ xương ngực căng và mềm.

- Bệnh thiếu vitamin D ở Gà có thể phát 100% nếu hàm lượng vitamin D thiếu kéo dài trong thức ăn. Bệnh kéo dài nếu có khỏi thì gia cầm cũng bị dị tật cong chân.

• Ở Gà đẻ.

- Trứng đẻ vỏ mỏng kéo dài một thời gian, sau chuyển sang đẻ non.

- Tỷ lệ đẻ giảm, thỉnh thoảng bị liệt nhưng qua khỏi nhanh. Gà bệnh đứng lù đù như "chim cánh cụt".

- Xương xốp mềm dễ gãy. Bệnh kéo dài làm cho mỏ mềm, cựa mềm và xương dài ra. Xương ức có thể cong và xương sườn bị đẩy về phía trước.

2. Hậu quả của bệnh thiếu vitamin D ở gà.

• Gà ăn nhiều chậm lớn. Còi cọc và dễ bị mắc bệnh bại liệt. Gà đẻ thì giảm tỉ lệ đẻ trứng mỗi ngày và dễ bị thải loại vì đẻ non.

• Trứng giống thiếu vitamin D đem ấp tỷ lệ chết phôi cao đặc biệt trong những ngày cuối.

bệnh thiếu vitamin B1 ở gà.

3. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh.

• Do khẩu phần thiếu vitamin D, làm giảm điều tiết hấp thu canxin cho cơ thể.

Do chuồng nuôi thiếu ánh sáng mặt trời vào buổi sáng (vì ánh sáng buổi sáng có tia tử ngoại làm chuyển hóa vitamin D ở dưới da của gà thành vitamin D3 có tác dụng điều tiết sự hấp thu canxin và photpho từ thức ăn vào cơ thể chống bệnh còi xương, bại liệt và đẻ non.

• Do trong thức ăn có chứa lưu huỳnh nên ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin D ở gà.

4. Cách chữa trị và phòng bệnh thiếu vitamin D ở Gà.

■ Phòng bệnh.

•  Bổ sung vào thức ăn vitamin D3 theo tỷ lệ:

- Gà con từ 1500-2000 UI/kg Thức ăn.

- Gà giò từ 1200-2000 UI/kg Thức ăn.

- Gà đẻ từ 2000-3000 UI/kg Thức ăn.

• Phòng bệnh thiếu vitamin D ở gà có thể dùng dầu gan cá, men bia, rau cơ xanh và trứng trộn vào thức ăn cho gà ăn để bổ sung vitamin D3.

• Vitamin D có thể dự trữ trong lớp mỡ của cơ thể gà, sự hình thành vitamin D có liên quan đến tia cực tím của ánh sáng tự nhiên vì vậy nuôi gà, đặc biệt gà đẻ rất cần ánh sáng, Thiết kế chuồng nuôi phải có ánh sáng buổi sáng chiếu vào đàn gà hoặc cho gà tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng 2 giờ/ngày. 

■ Trị bệnh.

• Dùng các dạng thuốc premix như trong phòng trị bệnh thiếu vitamin A tăng liều gấp 2-3 lần, liên tục 3-5 ngày. Hoặc tiêm vitamin ADE hay D3 cho gà con theo hàm lượng 50 UI/kg thể trọng. Cho gà đẻ 100 UI/kg thể trọng, liên tục 3-5 ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm em đã tổng hợp xin chia sẻ với các anh em. Để đóng góp thêm thông tin hoặc để để hỗ trợ thường xuyên anh em vui lòng Coment ở bên dưới hoặc Tham gia vào Link bên dưới để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn...

Group chính thức của  Hội Nuôi Gà Việt Nam  trên Facebook:

https://www.facebook.com/groups/hoinuoigavn/

 

Xem thêm:

1. Các kỹ thuật Úm Gà mà bạn nên biết!

Úm gà là giai đoạn đầu tiên, là giai đoạn mệt nhất và cũng có ảnh hưởng lớn nhất tới năng suất sau này. Vậy nên muốn nuôi được gà tốt thì phải biết úm gà thật chuẩn.  xem thêm

2. Tổng hợp các Mẹo Nuôi Gà hay nhất 2018!

Chăm hay không bằng tay quen! Đây là bài viết tổng hợp rất nhiều kinh nghiệm quý báu của anh em trong hội về chăn nuôi gà. Anh em tham khảo nhé!  xem thêm

3. Tổng hợp tất cả các Bệnh Gà hay gặp và cách điều trị !

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! nhưng khi gà bệnh rồi thì phải biết cách chữa. Đây là bài viết tổng hợp tất cả các bệnh thường gặp ở gà. Anh em xem biểu hiện của gà nhà mình rồi tìm đúng bệnh và cách điều trị hiệu quả nhé!  xem thêm

4. Hướng dẫn cách "Làm Chuồng Gà" từ to đến nhỏ !

Làm chuồng gà như thế nào cũng rất quan trọng. Làm chuồng tốt sẽ phòng chống được nhiều bệnh tật và những lúc thời tiết khắc nghiệt. Chuồng mà chuẩn thì gà ít bị bệnh, lớn nhanh hơn...xem thêm

Xem thêm: Cách úm Gà con.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi Gà.

Xem thêm: Các bệnh của Gà.

Xem thêm: Cách làm chuồng Gà.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận